MỘT SỐ PHONG CÁCH THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

PHONG CÁCH KIẾN TRÚC CỔ ĐIỂN

Phong cách thiết kế kiến trúc cổ điển có nguồn gốc từ Hy Lạp, xuất hiện vào thế kỷ thứ IV trước Công nguyên. Đây là phong cách có thiết kế đối xứng và được tính toán theo các nguyên tắc hình học và được phối cảnh một cách khoa học. Vật liệu chủ yếu được làm từ đá và thường được áp dụng cho các đền chùa hoặc các công trình về tôn giáo.


PHONG CÁCH KIẾN TRÚC TÂN CỔ ĐIỂN

Phong cách thiết kế kiến trúc Tân cổ điển xuất hiện vào thế kỷ 18 và đến hiện tại được biến tấu phù hợp, phong cách này chú trọng đến sự cân bằng giữa cổ điển và hiện đại khi lược bỏ những nét cầu kỳ, rườm rà. Hiện nay, phong cách này được áp dụng rất nhiều trong các căn biệt thự của Việt Nam.PHONG CÁCH KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI

Phong cách thiết kế kiến trúc hiện đại xuất hiện vào nửa đầu thế kỷ 20 và là kết tinh được đúc kết qua các phong cách trước để tạo nên nét tối giản, tiện nghi. Đồng thời giảm bớt đi những chi tiết cầu kỳ để không gian thoáng hơn và áp dụng được vào nhiều công trình. Tuy vậy nhưng vẫn giữ được nét sang trọng vốn có. 

Mỗi một phong cách thiết kế biệt thự, nhà phố đều mang một nét đẹp đẹp riêng phù hợp với từng thời kỳ, văn hóa, xã hội, lịch sử,…Nhưng với lối kiến trúc nhà ở, công trình như hiện nay thì còn phải đòi hỏi nhiều hơn và luôn mang tính sáng tạo để biến tấu nhiều không gian khác nhau.

Hiện nay, một số xu hướng kiến trúc được ưa chuộng như: phong cách tân cổ điển mới, kiến trúc hiện đại chú trọng công năng tiện nghi, phong cách Đông Dương – Indochine, kiến trúc “xanh” đồng thời là sự phá cách trong thiết kế nhà ở.KIẾN TRÚC PHONG CÁCH INDOCHINE

Đây là phong cách được kết hợp giữa hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây, cụ thể là hai nền văn hóa lớn là Trung Quốc và Ấn Độ. Indochine có nguồn gốc từ tiếng Pháp có nghĩa là “Đông Dương”, đây là những nét tinh túy của phong cách thiết kế kiến trúc Tân Cổ Điển nước Pháp cùng với những nét đặc trưng về văn hóa, địa lý tại Việt Nam.