KIẾN TRÚC & NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

Với hơn 6 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và thi công biệt thự, nhà phố… GS INTERIOR DESIGN  tư vấn cho bạn kinh nghiệm về thiết kế kiến trúc, phong thủy nhà ở qua bài viết sau. Trước tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thiết kế kiến trúc là gì?

THIẾT KẾ KIẾN TRÚC LÀ GÌ?

Ở cấp độ cơ bản, kiến ​​trúc được định nghĩa là quá trình lập kế hoạch, thiết kế và triển khai kỹ thuật xây dựng các tòa nhà hoặc công trình kiến ​​trúc nói chung. Cụ thế, thiết kế kiến trúc là một quá trình tìm hiểu sâu sắc về hình khối, cách bố trí, màu sắc cũng như phải có tính sáng tạo để kết hợp nhiều yếu tố văn hóa, xã hội, địa lý,…vào với nhau. Mẫu thiết kế nhà phố, biệt thự đẹp không chỉ thể hiện trong sự tiện dụng trong không gian sống mà bên cạnh đó còn phải đáp ứng được nhiều yếu tố khác.

Đối với kiến trúc sư, nhà thiết kế, kiến trúc là công việc sắp đặt, bố trí không gian ngôi nhà, bao gồm phần kiến trúc, kết cấu, vị trí nối mạch cấp điện, cấp thoát nước, hệ thống thông gió,…để tạo nên một môi trường sống thẩm mỹ, tiện nghi và thoải mái nhất. Và hơn hết, một thiết kế mang giá trị đích thực vượt xa một sự thuần tòa nhà. Mỗi công ty thiết kế kiến trúc sẽ có một định nghĩa khác nhau về ý nghĩa của kiến ​​trúc.

Với tư cách là một đơn vị thiết kế cho nhiều công trình kiến ​​trúc, GS INTERIOR DESIGN bắt đầu phát triển ý tưởng từ nhu cầu của Khách hàng. Chúng có thể đến từ giá trị thẩm mỹ, xu hướng thời đại, chất lượng bền chắc hoặc hội tụ mọi yếu tố. Nếu bạn đang tìm ý tưởng kiến trúc cho biệt thự, nhà phố, nhà hàng, khách sạn,… Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế hoàn toàn miễn phí và nhận giá thiết kế kiến trúc ưu đãi.

Những yêu cầu cơ bản trong thiết kế nhà ở?
- Tính tiện dụng: Sử dụng hiệu quả, tạo được không gian sinh hoạt thoải mái, sạch sẽ, thoáng đãng và không lãng phí không gian.
- Tính an toàn, bền vững: Chịu lực tốt, ổn định về hệ thống xây dựng từ nền móng, chống hao mòn, tuổi thọ công trình lâu.
- Công năng sử dụng: Đáp ứng được các mục đích sử dụng và có những tiêu chuẩn, quy chuẩn thiết kế kiến trúc nhất định
- Tính thẩm mỹ: Có tính thẩm mỹ cao, thiết kế mới lạ và phù hợp với không gian.
- Phù hợp với điều kiện kinh tế của chủ đầu tư hay gia chủ.
- Mang lại giá trị xã hội: văn minh xã hội được thể hiện qua các công trình kiến trúc. Một công trình tốt sẽ góp phần xây dựng đất nước tươi đẹp hơn.

  • Sáng tạo

Thiết kế kiến trúc không chỉ đòi hỏi về kỹ thuật, công năng sử dụng mà tính sáng tạo cũng được đề cao, vì mỗi gia chủ sẽ có một phong cách nhất định để thể hiện. Điều này đòi hỏi những nhà thiết kế phải không ngừng học hỏi, đổi mới và thận trọng trong từng bước.

  • Kể chuyện

Mỗi một công trình là một sản phẩm nghệ thuật và đôi khi còn chứa đựng trong nó cả một câu chuyện dài với nhiều tầng lớp ý nghĩa thể hiện chiều sâu và có lúc còn tái hiện cả một nền văn hóa, xã hội nhất định.

  • Tạo không gian

Khi thiết kế triến trúc thì việc điều tiết không gian một cách hài hòa là một yếu tố rất cần thiết, nó khiến kiến trúc của bạn cụ thể, rõ ràng và nếu nắm bắt được kết cấu không gian thì bạn đã nắm được chiếc chìa khóa cho các công trình trong tương lai.

  • Những yếu tố tương tác và liên quan từ bên ngoài

Mỗi công trình được tạo ra còn mang cả yếu tố thời gian, không gian, bối cảnh lịch sử, ngân sách đầu tư, chủ đầu tư,…các yếu tố khi kết hợp lại sẽ tạo ra những hướng cải thiện để thiết kế kiến trúc đó được hoàn thành trọn vẹn nhất.

  • Tính trước sau hay tính tương đối và tính quy luật

Các thiết kế kiến trúc phải tạo ra được sự rõ ràng ở các không gian cũng như các khối của công trình, các thiết kế về hình dáng, tỷ lệ nên được thiết kế một cách hài hòa trong sự tương quan và tương phản. Trong đó, sự đơn giản là điều kiện thành công trong quá trình thiết kế. Còn sự phức tạp lại làm tăng tính phong phú của công trình

  • Kết cấu, sự kết nối, hay sự hỗ trợ

Kết cấu của mỗi công trình là bộ xương sống là mỗi nhà thiết kế kiến trúc phải kết hợp với ý tưởng của mình. Chúng phải được tổ chức, phối hợp để tạo sự rõ ràng.

  • Vật liệu và chi tiết

Mỗi vật việc được áp dụng vào mỗi công trình phải có tính hợp lý và ý nghĩa, đặc biệt chúng phải mang lại hiệu quả sử dụng cũng như mang lại sự bền vững cho công trình.